Những chiếc xe đặc biệt trong đoàn hộ tống Tổng thống Trump | Trung tâm đào tạo lái xe Thành Công Skip to content

Những chiếc xe đặc biệt trong đoàn hộ tống Tổng thống Trump

Đoàn hộ tống tổng thống Mỹ thường có khoảng 26 chiếc, thậm chí có cả trực thăng và xe bọc thép. Trong từng hoàn cảnh cụ thể mà Mật vụ sẽ điều chỉnh số lượng cho phù hợp.

Trưa 8/11, đoàn xe phục vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump rời sân bay Đà Nẵng tới điểm tập kết, chuẩn bị lễ đón chính thức trong chuyến công du Việt Nam vào ngày 10/11 tại Đà Nẵng.

Thực chất đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump lần này chưa được thay thế. Tất cả đều là những chiếc xe mà ông Obama từng sử dụng tại Việt Nam hồi giữa năm ngoái.

Bên cạnh hai chiếc Cadillac One có biệt danh “Quái thú”, đoàn xe hộ tống tổng thống Mỹ chủ yếu là Chevrolet Suburban được trang bị đặc biệt.

Nhung chiec xe dac biet trong doan ho tong Tong thong Trump hinh anh 1
Đoàn xe hộ tống tổng thống Mỹ trên đường phố Đà Nẵng. Đồ hoạ: Mai Trí.

Đoàn xe tổng thống Mỹ hiện đại nhưng cũng luôn đối mặt với những nguy hiểm nhất. Hạm đội xe được di chuyển khắp toàn cầu, được xem như Nhà Trắng di động. Đội xe hoàn chỉnh gồm lực lượng ứng phó khẩn cấp, văn phòng truyền thông, báo chí và bệnh viện dã chiến.

Một số xe trong đoàn có thể được vận chuyển từ Mỹ hoặc thuê tại địa phương. Đội limousine của tổng thống gồm nhiều chiếc. Không ai biết chính xác số lượng xe hơi mà tổng thống Mỹ sử dụng, ước tính từ 12, thậm chí 20 chiếc.

Một đoàn xe đầy đủ hộ tống tổng thống Mỹ thường có 26 xe hơi, hai đoàn môtô và một chiếc trực thăng. Trong đó có nhóm dẹp đường, nhóm dò mìn, nhóm xe tổng thống, nhóm đặc nhiệm, xe thông tin liên lạc, xe cảm biến chống vũ khí hoá học, sinh học, xe chốt chặn đuôi.

Nhung chiec xe dac biet trong doan ho tong Tong thong Trump hinh anh 2
Sơ đồ của một đoàn xe hộ tống tổng thống Mỹ. Đồ hoạ: Thedrive.

Tuy nhiên tuỳ vào tình hình địa phương, cơ quan mật vụ sẽ quyết định cử bao nhiêu xe trong đoàn hộ tống. Chẳng hạn khi tổng thống Mỹ đi thăm các quốc gia đang có chiến tranh, khủng bố, an ninh sẽ được đặt ở mức cao nhất, trực thăng, thậm chí tàu chiến luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để đảm bảo an toàn cao nhất cho công dân số một nước Mỹ.

Không ít trường hợp tổng thống Mỹ sẽ thăm ba thành phố khác nhau trong một ngày, đặc biệt trong các chuyến công du dài ngày. Điều đó có nghĩa mỗi đoàn xe cần được triển khai riêng biệt tại các thành phố này. Để đảm bảo đoàn xe hoạt động hiệu quả, những chiếc máy bay vận tải hạng nặng như C-17 hay C-5 Galaxy được sử dụng để vận chuyển xe và trực thăng tới trước ngày tổng thống ghé thăm.

Nhung chiec xe dac biet trong doan ho tong Tong thong Trump hinh anh 3
Máy bay vận tải chở đoàn xe hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Tùng Tin.

Thường có từ 1 đến 2 chiếc trực thăng VH-3D hoặc VH-60N Black Hawk trong đoàn hộ tống tổng thống Mỹ, nhưng chúng ít khi được sử dụng. Giống như xe hơi, những chiếc máy bay cũng được gấp gọn cánh và chuyên chở bằng phi cơ vận tải tới trước vài ngày.

Nhiệm vụ chính của những chiếc máy bay này là ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp, sơ tán tổng thống khỏi khu vực nguy hiểm một cách nhanh nhất.

Marine One của Tổng thống Trump cất cánh ở sân bay Đà Nẵng Marine One, trực thăng của tổng thống Trump, chiều 7/11 đã cất cánh bay thử ở sân bay Đà Nẵng. Máy bay này liên tục bay nhiều vòng ở sân bay Đà Nẵng.

Đoàn xe của tổng thống Mỹ bao gồm nhiều loại xe. Cơ cấu đoàn được thay đổi tuỳ thuộc vào nhiệm vụ và bối cảnh thực tế. Tuy nhiên đội hình cơ bản trong đoàn xe này khá quen thuộc. Tổng thống không nhất thiết phải ngồi trên chiếc Cadillac One để đánh lạc hướng những kẻ ám sát. Cơ quan mật vụ là những bậc thầy về khả năng bảo vệ yếu nhân, họ biết làm thế nào để vô hiệu hoá kẻ thù.

Nhìn chung, một đội xe hộ tống tổng thống bao gồm những bộ phận sau:

Xe mở đường và dẹp đường (Route Car & Pilot Car): Xe mở đường (Route Car) thường chạy ít phút trước xe tổng thống nhằm kiểm tra tuyến đường và mang theo máy dò mìn, cung cấp thông tin an ninh cho những xe phía sau.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC